Hãng thời trang H&M "bổ sung" đường lưỡi bò vào bản đồ của Trung Quốc bất chấp sự phản đối đến từ người dân Việt Nam

Mới đây cư dân mạng Trung Quốc đã phát hiện rằng website của hàng thời trang H&M vừa đăng tải bản đồ của của quốc gia họ nhưng không có đường lưỡi bò. Ngay sau đó, một làn sóng chỉ trích dữ dội đã được tạo ra cùng với đó là việc cơ quan quản lý của Trung Quốc đã liên hệ với đại diện của H&M để yêu cầu họ sửa đổi. Đáng buồn hơn là ít giờ sau đó, H&M cho biết họ đã chấp nhận đề nghị của cơ quan quản lý và đồng ý "bổ sung" đường lưỡi bò vào bản đồ nước này.

Được biết trước đó, H&M đã bị tẩy chay hoàn toàn khỏi thị trường Trung Quốc sau khi có những tranh cãi liên quan đến việc hãng thời trang này tuyên bố sẽ không mua sợi bông được sản xuất từ Tân Cương do cáo buộc "vi phạm nhân quyền", cùng quan điểm với H&M còn có các hãng thời trang khác như Nike, Uniqlo, Burberry và Adidas. Sự việc này đã bị các phương tiện truyền thông của Trung Quốc lên án kịch liệt, riêng đối với hàng hóa của H&M đã bị biến mất hoàn toàn khỏi các trang thương mại điện tử của Trung Quốc.

Trước đó H&M đã có tuyên bố sẽ không thu mua sợi bông đến từ Tân Cương

Trong một tuyên bố gần đây của H&M, họ đã có những lời ca ngợi dành cho các nhà cung cấp nguyên liệu Trung Quốc, đồng thời xác nhận họ đang làm việc để tìm nguồn cung ứng nguyên liệu tại đại lục, cùng với đó là việc chấp nhận "bổ sung" đường lưỡi bò vào bản đồ quốc gia này, đây được cho là những hành động nhằm "lấy lòng" chính quyền cũng như người dân Trung Quốc để có thể phục hồi thị trường tại quốc gia này.

Làn sóng tẩy chay mạnh mẽ đến từ người dân Trung Quốc dành cho các nhãn hàng Nike, Adidas, H&M và Uniqlo

Đáng nói hơn là hành động lật mặt của hãng thời trang H&M đã vô tình động chạm đến lãnh thổ của các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Cho đến nay, việc Trung Quốc coi đường lưỡi bò là một địa phận thuộc chủ quyền của mình vẫn đang là một việc làm mang tính đơn phương, vì khu vực này vẫn đang trong thời gian tranh chấp giữa các quốc gia có liên quan và chưa có bất kỳ sự công nhận nào đến từ quốc tế.

Cộng đồng mạng tại Việt Nam kêu gọi tẩy chay H&M

Có thể nói hành động lần này của H&M là một hành động vô cùng sai lầm vì họ đã chạm đến chủ quyền của quốc gia Việt Nam. Làn sóng tẩy chay của người dân Trung Quốc bây giờ đã được chuyển sang cho người dân Việt Nam. Nếu như không có những hành động khôn ngoan trong thời gian sắp tới, rất có thể hàng hóa của H&M sẽ vĩnh viễn biến mất khỏi thị trường Việt Nam và cả Trung Quốc.