Hàng loạt thương hiệu lớn trên thế giới đăng bản đồ có "đường lưỡi bò" của Trung Quốc

Trong khi sự việc hãng thời trang H&M đăng tải bản đồ có "đường lưỡi bò" vẫn chưa được lắng xuống thì cộng đồng mạng tại Việt Nam lại phát hiện thêm hàng loạt thương hiệu lớn khác về thời trang cũng có động thái tương tự.

Cộng động mạng Việt Nam vẫn chưa kịp nguôi ngoai sau tình huống lật mặt liên tiếp của hãng thời trang H&M về việc công nhận bản đồ có "đường lưỡi bò" của Trung Quốc. Mới đây, một số người lại phát hiện được các thương hiệu thời trang có tiếng khác như Gucci, Chanel, Uniqlo,.. cũng đăng tải bản đồ này trên website phiên bản tiếng Trung của họ.

Cụ thể hơn là khi truy cập vào website của các hãng thời trang này ở phiên bản Tiếng Trung, ngay tại mục định vị các cửa hàng của hãng ở trên bản đồ, ta sẽ thấy phần bản đồ của Trung Quốc có cả  "đường lưỡi bò", khu vực đang trong thời gian tranh chấp giữa các quốc gia trong đó có Việt Nam. Việc làm bất chấp này của các hãng thời gian được cho là đang "lấy lòng" người dân Trung Quốc nhằm phát triển thị trường ở quốc gia đông dân này. 

Hàng loạt thương hiệu lớn trên thế giới đăng bản đồ có "đường lưỡi bò" của Trung Quốc

Bản đồ trên website phiên bản tiếng Trung của Gucci có xuất hiện "đường lưỡi bò" 

Hành động lần này của các hãng thời trang đã động chạm tới chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Đây rõ ràng là một động thái bất chấp công lý, bất chấp luật pháp quốc tế để có thể giành được lợi ích riêng. Trước đó hãng thời H&M cũng có hành động này và ngay lập tức đã tạo ra làn sóng phản đối và tẩy chay của người dân trên nhiều quốc gia liên quan với khu vực đang tranh chấp. 

Hàng loạt thương hiệu lớn trên thế giới đăng bản đồ có "đường lưỡi bò" của Trung Quốc

Các cửa hàng H&M tại Việt Nam đã vấp phải làn sóng tẩy chay đến từ người tiêu dùng

Theo một số người nhận định, ở phiên bản Trung của các website không thể sử dụng được Google Maps do chính sách của Trung Quốc liên quan đến một số vấn đề trước đó. Chính vì thế các website phải sử dụng ứng dụng bản đồ khác do Trung Quốc sản xuất và việc "đường lưỡi bò" được phát hiện trên bản đồ cũng là một điều dễ hiểu.